Last updated: 1 Jul 2020 | 1887 Views |
รังนกที่เรารับประทานกัน สารอาหารหลักที่ผู้บริโภคได้รับก็คือ ไกลโคโปรตีน (Glycoprotein) ชนิดต่างๆ ซึ่งมีส่วนช่วยในการซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย ยิ่งไปกว่านั้น รังนกยังประกอบไปด้วย สารคาร์โบไฮเดรต ประมาณ 27% ซึ่งให้พลังงานแก่ผู้บริโภค โดยเฉพาะ กรดไซอะลิค ที่พบได้ในน้ำนมแม่ช่วงแรกคลอด เป็นส่วนประกอบสำคัญส่วนหนึ่งของเยื่อหุ้มเซลล์สมอง ดังนั้น การรับประทานรังนกจึงมีส่วนช่วยในการสนับสนุนกระบวนการเรียนรู้ความจำและการพัฒนาสมอง
การศึกษาโครงสร้างของรังนกที่ได้มาจากการทำรังของนกนางแอ่นในแต่ละครั้ง ในแต่ละช่วงของปีจากนกนางแอ่นกลุ่มเดียวกัน กำลังถูกศึกษาและวิจัยโดย ผศ.ดร.นิรันดร มาแทน อาจารย์ประจำสาขาวิชาวิทยาศาสตร์และวิศวกรรมวัสดุ สำนักวิชาวิศวกรรมศาสตร์และทรัพยากรมหาวิทยาลัยวลัยลักษณ์ ร่วมกับทีมนักวิจัยของสถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน เทคนิคทางวิทยาศาสตร์ที่นำมาใช้ในการดูโครงสร้างของรังนกคือ เทคนิคการกระเจิงของรังสีเอกซ์ เนื่องจากลักษณะการกระเจิงของรังสีเอกซ์ของรังนกนั้นมีลักษณะจำเพาะ ซึ่งขึ้นอยู่กับโครงสร้างทางธรรมชาติของรังนกเอง แสดงรูปแบบการกระเจิงของรังสีเอกซ์ของรังนก ที่วัดได้ที่สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน ณ จังหวัดนครราชสีมา ลักษณะการกระเจิงของรังสีเอกซ์ของรังนกที่วัดได้แสดงให้เห็นว่าโมเลกุลน้ำลายที่อยู่ในรังนกนางแอ่นเรียงตัวกันจนเกิดเป็นชั้นของโมเลกุลที่เป็นระเบียบขึ้นมา ดังภาพ
จากผลการวิจัยในเบื้องต้นนี้ ทำให้ทราบว่าโครงสร้างโมเลกุลภายในรังนกมีลักษณะเฉพาะเจาะจง โดยทีมนักวิจัยจะทำการศึกษาความแตกต่างของโครงสร้างและส่วนประกอบของรังนกในแต่ละฤดูกาล ซึ่งผลการศึกษาจะมีส่วนในการช่วยชี้วัดถึงคุณภาพของรังนกในช่วงเวลาต่างๆ ของปี
ที่มา - การศึกษาโครงสร้างของรังนก - สถาบันวิจัยแสงซินโครตรอน
30 Jun 2020
9 Jul 2020
9 Jul 2020